22 tỉ xây tháp đuốc SEA Games, chính trị gia Philippines tức giận: '50 phòng học đổi một cái chậu'

23/11/2019 13:24 GMT+7

TTO - Các chính trị gia Philippines đã bày tỏ sự giận dữ và lên tiếng chỉ trích Ủy ban tổ chức SEA Games 30 là phung phí khi chi đến 50 triệu peso (khoảng 22 tỉ đồng) để xây dựng tháp đuốc.

22 tỉ xây tháp đuốc SEA Games, chính trị gia Philippines tức giận: 50 phòng học đổi một cái chậu - Ảnh 1.

Vạc đốt đuốc SEA Games 30 được xây dựng với kinh phí gần 22 tỉ đồng đang hứng chịu sự chỉ trích của các chính trị gia Philippines - Ảnh: AFP

Theo thông tin từ kênh truyền hình Đông Nam Á Channel News Asia, ban tổ chức SEA Games 30 đang bị chỉ trích kịch liệt do chi 50 triệu peso (khoảng 22 tỉ đồng) để xây dựng tháp đuốc cho giải đấu này.

Nhà lập pháp Philippines Franklin Drilon nói: "Bạn có nhận thức rằng mỗi phòng học ước tính 1 triệu peso thì chúng ta có thể xây dưng được 50 phòng học cho các em học sinh với số tiền này. Nói cách khác, chúng ta đã phải dùng 50 phòng học để đổi lấy một cái chậu". 

Trong khi đó rất nhiều người dân Philippines cũng lên tiếng chỉ trích ban tổ chức vì đã quá phung phí trong thời buổi "gạo châu củi quế" như hiện nay. Có nhiều tờ báo Philippines còn sử dụng thuật ngữ "Imeldific" để nói về sự lãng phí này. Imeldific là một thuật ngữ phê phán sự phung phí tồi tệ nhất của triều đại độc tài Ferdinand Marcos. 

Trước làn sóng chỉ trích kịch liệt, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết: "Đó là một sản phẩm của trí tưởng tượng và mang đến giá trị tinh thần to lớn. Bạn không thể đong đếm số tiêu tốn vì công trình là nỗ lực diễn giải những tư duy của người sáng tạo".

Trưởng ban tổ chức SEA Games Alan Peter Cayetano cũng tuyên bố: "Đó là một tác phẩm nghệ thuật. Ngọn lửa bùng cháy đại diện cho hi vọng và tinh thần chiến đấu. Chúng tôi nghĩ rằng chi phí này là phù hợp". 

30 năm 30 năm 'biên niên sử' SEA Games: Thay da đổi thịt

TTO - Sau hai kỳ SEA Games 1991 và 1993 đều bị loại ở vòng bảng, bóng đá VN đã làm nên chiến tích đoạt HCB ở SEA Games 1995.

QUỐC THẮNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận