Anh công nhân 'chạy' từ Phú Thọ đến... Philippines

01/12/2019 06:07 GMT+7

TTO - Trong số 586 VĐV của đoàn TTVN VN tham dự SEA Games 30 có một số VĐV không thuộc giới thể thao chuyên nghiệp. Trong đó có anh Nguyễn Tiến Hùng (Ba môn phối hợp) từng là công nhân hóa chất tại Phú Thọ.

Anh công nhân chạy từ Phú Thọ đến... Philippines - Ảnh 1.

Anh công nhân Nguyễn Tiến Hùng tham dự SEA Games 30 với 2 môn phối hợp cá nhân và đồng đội - Ảnh: NVCC

Từ một công nhân rồi tham dự SEA Games, đây là điều trong mơ tôi cũng chưa từng nghĩ tới. Tôi sẽ nỗ lực hết sức để giành huy chương cho thể thao VN.

Anh Nguyễn Tiến Hùng

Trước ngày lên đường sang Philippines, trả lời câu hỏi: Đã bao giờ anh nghĩ đến việc sẽ thi đấu ở SEA Games hay chưa? Anh đáp: "Cả trong mơ tôi cũng chưa từng nghĩ đến".

Đạt chuẩn tham dự Boston Marathon

35 tuổi, anh Hùng là một người nổi tiếng trong giới chạy đường dài VN. Anh đã có gia đình cùng hai con. Từng là công nhân hóa chất của một đơn vị quốc phòng nhưng cách đây vài tháng, anh Hùng nghỉ việc để về Hà Nội làm HLV chạy bộ phong trào

Trước khi là VĐV 3 môn phối hợp tham dự SEA Games 30, Tiến Hùng là một trong số những VĐV chạy phong trào có thành tích tốt nhất VN. Do bị vỡ xương cổ chân khi chơi bóng đá phong trào nên tháng 7-2016, anh bắt đầu đến với chạy bộ.

Thành tích nổi bật của Tiến Hùng là chạy marathon (42km) với thời gian 2 giờ 43 phút 06 giây tại Long Biên Marathon 2018. Tại Giải marathon leo núi Sa Pa (VMM), Tiến Hùng từng hai lần vô địch cự ly "siêu khủng" 100km vào năm 2018 và 2019.

Năm 2019 là năm đáng nhớ nhất trong cuộc đời Tiến Hùng, khi lần đầu tiên anh vinh dự được là một trong 8 VĐV của bộ môn 3 môn phối hợp VN tham dự SEA Games 30.

Chạy 42km để mừng chiến thắng của U23 VN

Do điều kiện kinh tế eo hẹp, ngoài công việc tại nhà máy, anh Hùng còn tranh thủ đi bán bóng bay dịp lễ tết để có thêm thu nhập. Thế nhưng tình yêu chạy bộ đã giúp anh viết nên nhiều giai thoại khó quên.

Yêu chạy bộ, cách ăn mừng của Tiến Hùng khi cổ vũ bóng đá cũng rất "dị". Anh Hùng đã chạy 3 vòng hồ Tây với chiều dài 42km để mừng chiến thắng của U23 VN trước U23 Iraq tại VCK U-23 châu Á tháng 1-2018 và về đích lúc 4h sáng.

Nhưng sự "cuồng chạy" của Tiến Hùng được biết tới nhiều nhất là anh chạy từ nhà anh đến thành phố Việt Trì (Phú Thọ) để chăm mẹ anh trong một thời gian dài khi bà phải nằm viện với tổng quãng đường 50km cả đi và về. Anh kể: "Lúc đó mẹ tôi bị bệnh phải nằm viện, các anh em thay nhau xuống viện chăm mẹ. Thay vì đi xe máy, tôi tranh thủ chạy bộ từ nhà xuống thành phố Việt Trì với đoạn đường khoảng 25km. Sau khi hết ca chăm mẹ, tôi lại chạy từ viện về nhà".

Giấc mơ SEA Games trở thành sự thật

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, Tiến Hùng cho biết sau hơn 3 năm chạy bộ anh bắt đầu chuyển sang chơi 3 môn phối hợp (triathlon). Giải đầu tiên anh tham dự là Challenge VN 2019 diễn ra tại Nha Trang vào tháng 7 (bơi: 1,8km, đạp xe: 90km, chạy bộ: 21km). Dù chỉ mới tập bơi được 1 tháng nhưng anh đã cán đích với thời gian 5 giờ 15 phút và là VĐV VN xuất sắc nhất giải.

Tháng 8-2019 với sự tài trợ của Công ty Bơi đạp chạy, Tiến Hùng tham gia cuộc tuyển chọn VĐV dự SEA Games 30 tại TP.HCM và là một trong 8 VĐV được lựa chọn. Từ đó đến nay, anh đã tham dự một cuộc thi tại Philippines, một cuộc thi tại Hạ Long để chuẩn bị cho đại hội.

Những ngày sát SEA Games, Tiến Hùng về quê ở Phú Thọ để tập luyện. Tại SEA Games 30 anh sẽ tham dự nội dung 2 môn phối hợp (duathlon), bao gồm: chạy 10km, đạp xe 40km, chạy 5km. 

2 môn phối hợp hi vọng giành huy chương

Đi theo hình thức xã hội hóa, toàn bộ chi phí cho 8 VĐV dự 3 môn phối hợp đều do Công ty Bơi đạp chạy tài trợ (khoảng 1,5 tỉ đồng). Tại SEA Games 30, anh Hùng sẽ thi nội dung 2 môn phối hợp cá nhân và đồng đội.

Ông Dương Đức Thủy, trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT, lãnh đội 3 môn phối hợp tại SEA Games 30, cho biết: "Tiến Hùng yếu ở bơi nhưng chạy và đạp xe rất ổn. Chúng tôi kỳ vọng ở nội dung 2 môn, VN sẽ có huy chương đầu tiên trong lịch sử".

Ba môn phối hợp phải đổi lịch thi đấu vì siêu bão Kammuri Ba môn phối hợp phải đổi lịch thi đấu vì siêu bão Kammuri

TTO - Ngày 1-12, Ba môn phối hợp sẽ thi đấu ngày đầu tiên tại vịnh Subic. Tuy nhiên do siêu bão Kammuri dự kiến đổ bộ vào Manila ngày 4-12 nên BTC đại hội đã điều chỉnh lịch thi đấu, gây bất lợi lớn cho đoàn Việt Nam.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận