Chứng nhân 60 năm của chiếc huy chương vàng bóng đá SEA Games

10/12/2019 11:05 GMT+7

TTO - Trong ba tuyển thủ lão tướng Nguyễn Ngọc Thanh, Hà Tam (tự Há), Trần Văn Nhung (còn gọi là Pierre), ông Hà Tam là người duy nhất còn giữ được kỷ vật vô giá: chiếc huy chương vàng bóng đá SEA Games 1959.

Chứng nhân 60 năm của chiếc huy chương vàng bóng đá SEA Games - Ảnh 1.

Hai danh thủ Nguyễn Ngọc Thanh (trái) và Hà Tam bên chiếc HCV SEAP Games 1959 - Ảnh: SĨ HUYÊN

10 năm trước, trong khi đi tìm tư liệu viết bài cho Tuổi Trẻ Xuân 2009 với chủ đề "Hi vọng đến lượt đội tuyển Olympic lên tiếng" - đề cập đến khả năng đoạt huy chương vàng (HCV) SEA Games 2009, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ 3 cựu danh thủ từng đoạt HCV bóng đá SEA Games 1959 (ngày ấy gọi là SEAP Games).

Đó là ba tuyển thủ lão tướng Nguyễn Ngọc Thanh, Hà Tam (tự Há), Trần Văn Nhung (còn gọi là Pierre). Trong ba người, ông Hà Tam là người duy nhất còn giữ được kỷ vật vô giá: chiếc HCV SEA Games 1959.

Tìm đến nhà ông Hà Tam để chụp lại chiếc HCV ấy, ông than thở: "Dù cùng sống ở Sài Gòn mà đã lâu tôi chưa gặp lại anh Thanh. Còn anh Nhung, có gặp cũng không trò chuyện được vì anh bị bệnh".

Sau nhiều lần kết nối, chúng tôi chở ông Hà Tam từ quận 5 đến nhà ông Thanh ở Phú Nhuận để hai ông bạn già hàn huyên gần suốt buổi sáng. Bóng đá vẫn là đầu đề cho cuộc trò chuyện giữa hai tuyển thủ lừng danh một thời.

Cầm chiếc HCV trên tay, cả ông Tam và ông Thanh cùng ao ước: "Tính đi tính lại, tụi mình có được huy chương này vừa tròn 50 năm (thời điểm năm 2009 - PV). Không biết từ giờ cho đến trước ngày nhắm mắt, tụi mình có nhìn thấy được cảnh lớp cầu thủ trẻ VN đoạt được HCV hay không?".

Ước mơ của hai nhà vô địch đã bất thành. Năm 2015, ông Thanh qua đời vì bạo bệnh. Không lâu sau đó, ông Hà Tam cũng ra đi vĩnh viễn.

Đội hình vô địch SEAP Games 1959 nay chỉ còn lại ông Trần Văn Nhung (sinh năm 1933) - người từng có biệt danh "thần mã" bởi những bước chạy như bay trên sân cỏ. Nhưng tuổi tác giờ đây đã khiến ông đi lại hết sức khó khăn, nói chuyện không còn rõ chữ và không còn nhớ gì về chuyện ngày xưa.

Một lần nữa, các tuyển thủ U22 VN có mặt ở trận chung kết SEA Games. Ước mơ của cố danh thủ Hà Tam, Nguyễn Ngọc Thanh đang đến gần thật gần. Hi vọng rằng ước nguyện của họ sẽ không phải dang dở thêm lần nữa...

'Sẽ làm tất cả để đội tuyển U22 Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games'

TTO - HLV Park Hang Seo tuyên bố sẽ làm tất cả để đưa đội tuyển U22 Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games sau trận chung kết với U22 Indonesia vào 19h hôm nay (10-12, VTV6, Bóng đá TV THTT) trên sân Rizal Memorial (Philippines).

SĨ HUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận