Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Gặp lại ân nhân ở Philippines

02/12/2019 09:01 GMT+7

TTO - Chú Hạnh ơi! Nhiều VĐV vội vàng chạy nhào đến ông Hạnh ngay tại nhà thi đấu judo ở Laus Group như người thân lâu rồi mới được gặp. Ông là Phạm Hữu Hạnh (người Pháp gốc Việt) - quản lý bộ phận IT của Liên đoàn Judo thế giới.

Gặp lại ân nhân ở Philippines - Ảnh 1.

Ông Hạnh (thừ 2 từ phải sang) và các HLV, VĐV Việt Nam ở SEA Games 30 - Ảnh: K.X.

Người đàn ông to cao có khuôn mặt VN lúc đó đang đứng trên khán đài chỉ đạo các cộng sự người Philippines vận hành hệ thống máy móc tại nhà thi đấu Laus Group - nơi diễn ra các môn judo, jujitsu, kurash tại SEA Games 30. Ông ngay lập tức xuống chào hỏi, tay bắt mặt mừng với các HLV, VĐV đến từ VN.

50 tuổi, ông Hạnh sinh ra và lớn lên tại Pháp trong một gia đình có cả bố và mẹ đều là người Việt. Ông cho biết: "Bố tôi người Cần Thơ, mẹ tôi ở Sài Gòn. Năm 1962, bố mẹ tôi sang Pháp định cư, sau đó sinh ra tôi và các chị em". 

Ông Hạnh cho biết tập judo từ lúc 6-7 tuổi và có niềm đam mê đặc biệt với môn thể thao này. Khi lên đại học, ông Hạnh học về IT và hiện đang làm ở bộ phận IT của Ngân hàng BNP Parisbas. Hằng ngày ông Hạnh vẫn tập luyện judo, ông có một CLB riêng để tập và dạy judo cho những người có cùng đam mê.

Từ năm 2013 đến nay, ông Hạnh kiêm nhiệm công việc ở bộ phận IT của Liên đoàn Judo thế giới. Vì thế, suốt 7 năm qua ông gần như có mặt tại tất cả các giải judo lớn trên thế giới. Cơ duyên đó đã khiến ông Hạnh được gặp, làm bạn và giúp đỡ các VĐV judo VN.

Ông Hạnh chia sẻ: "Năm 1973 tôi về VN lần đầu và 40 năm sau đó mới trở lại và đến Hà Nội. Giờ bố tôi đã về Nha Trang sống nên năm nào tôi cũng về VN để thăm ông và những người bạn judo là các VĐV, HLV của judo VN. Trong vai trò của mình, tôi có thể làm gì hỗ trợ judo VN tôi luôn sẵn sàng".

VĐV Hoàng Thị Tình (đội tuyển kurash VN dự SEA Games 30) là người có nhiều kỷ niệm với ông Hạnh nhất bởi trước đó Tình là VĐV judo từng tham dự nhiều giải đấu lớn trên thế giới. Cô chia sẻ: "Ở các giải đấu, chú Hạnh luôn giúp đỡ đội judo VN. Gặp chú ở Philippines tôi rất mừng và thấy yên tâm khi thi đấu".

Còn theo ông Nguyễn Hữu An, trưởng bộ môn judo (Tổng cục TDTT): "Chúng tôi gặp anh Hạnh từ năm 2011 tại một giải judo ở Pháp, lúc đó anh đến bắt chuyện bằng tiếng Việt và xin áo của đội tuyển VN. Chiếc áo đó sau này anh đi đâu cũng mặc và rất tự hào. 

Năm 2019, nhờ uy tín của mình, anh Hạnh đã giúp VĐV judo Nguyễn Thị Thanh Thủy được sang Nhật Bản tập huấn miễn phí từ tháng 6-2019 đến 31-8-2020. Ngoài tập huấn miễn phí, mỗi năm Thủy còn được đi thi đấu ở 3 giải quốc tế lớn".

Là người phụ trách cao nhất về vấn đề kỹ thuật của ba môn: judo, jujitsu, kurash tại SEA Games 30, sự có mặt của ông Hạnh như niềm khích lệ với các VĐV VN.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 30 ngày 1-12: Đoàn Việt Nam đứng nhì Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 30 ngày 1-12: Đoàn Việt Nam đứng nhì

TTO - Sau ngày thi đấu đầu tiên (1-12), Đoàn Thể thao Việt Nam xuất sắc giành được tổng cộng 32 huy chương, trong đó có 10 huy chương vàng, đứng vị trí thứ nhì trên bảng tổng sắp huy chương SEA Games 30.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận